vi-VNen-US

Công nghệ và thiết bị chào bán

Công nghệ và thiết bị chào bán

Công nghệ và thiết bị chào bán
Quy trình kỹ thuật trồng nấm sò 949
Giá tham khảo:
Nhà cung ứng:
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:

Thông tin chung

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CÔNG NGHỆ/THIẾT BỊ 

- Tên công nghệ (Quy trình/thiết bị/ sản phẩm): Quy trình kỹ thuật trồng nấm sò 

- Công nghệ thuộc lĩnh vực: Nông nghiệp 

- Công nghệ thuộc nhóm đối tượng nào trong Luật Chuyển giao công nghệ: Khuyến khích chuyển giao 

- Xuất xứ công nghệ: Từ kết quả nghiên cứu các đề tài 

- Tiệu chuẩn/Quy chuẩn của công nghệ: Theo tiêu chuẩn VietGAP

- Mô tả chi tiết về Công nghệ/Quy trình công nghệ: 

1. Xử lý nguyên liệu

- Nguyên liệu phổ biến nhất là rơm rạ, bông phế thải, mùn cưa. Lượng rơm rạ để ủ tối thiểu là 300 kg mới lên nhiệt.

- Khi ủ làm ướt rơm rạ bằng nước vôi với tỷ lệ 4,0 kg vôi tôi hòa tan trong 1000 lít nước.

- Đống ủ có kệ lót cách mặt đất 20 cm, có cọc thông khí ở giữa, xung quanh quây nilon, để hở phía trên, có mái che cao trên nóc để tránh mưa.

* Đảo lần 1:

- Sau khi xếp đống ủ 3 ngày, kiểm tra nhiệt độ đống ủ từ 65-70 0C là được.

- Giũ tơi rơm, chỉnh độ ẩm, dùng tay vắt chặt rơm, nếu thấy chỉ có nước chảy nhỏ giọt như truyền huyết thanh là vừa.

- Đảo, xếp rơm vào đống ủ, đảo từ trên xuống dưới, trong ra ngoài cho đều. Quây nilon như ban đầu.

* Đảo lần 2: Băm rơm.

- Sau khi đảo lần 1, ủ lại 3 ngày rồi tiến hành băm rơm dài 8-10 cm.

- Chỉnh độ ẩm thật chuẩn: Vắt rơm nếu thấy ướt vân tay là được. Nếu khô thì bổ sung thêm nước bằng cách phun sương. Nếu rơm ướt quá thì tãi rơm để hong gió cho bay bớt hơi nước.

- Đảo xếp đống ủ, vẫn duy trì cột thông khí và nilon quây xung quanh.

- Sau 2 ngày tiến hành đóng túi, cấy giống nấm.

2. Đóng túi, cấy giống nấm sò

- Trồng nấm sò dùng túi nilon (polyethylen PE) kích thước 30 x 40 cm (mùa hè), 35 x 50 cm (mùa đông). Túi được gấp đáy vuông.

- Nhồi nguyên liệu vào túi; lớp dưới cùng cao 3-4 cm cấy một lớp giống xung quanh thành túi; các lớp sau cao 6-7 cm, tiếp tục cấy giống xung quanh thành túi trên mỗi lớp cho đến khi đủ 4 lớp. Lớp trên cùng rắc giống đều trên toàn bộ bề mặt. mỗi bịch cấy 40-50 gam giống nấm.

- Dùng bông sạch cuộn thành nút bằng miệng chén uống nước để nút túi, sau đó buộc miệng bằng chun nịt.

- Trọng lượng túi nặng 2,2 kg - 2,4 kg (mùa hè); 2,5 - 2,8 kg (mùa đông).

- Lượng giống cấy: 40 - 45 kg giống cho một tấn nguyên liệu rơm rạ khô. Một tấn nguyên liệu đóng được 950 - 1000 bịch nấm (mùa hè); 800 - 850 bịch (mùa đông).

3. Ươm bịch nấm, nuôi sợi

3.1. Chuẩn bị nhà xưởng

- Vệ sinh xung quanh khu vực ươm và khu vực nuôi trồng

- Dùng nước vôi đặc quét tường, vôi bột rắc nền khu vực nuôi trồng.

- Xông Foocmôn; pha dung dịch foocmôn 5% (1 lít foocmôn trong 8 lít nước) phun dạng sương phun từ trong ra ngoài cửa, phun xong bịt ô thoáng và đóng kín cửa 2 ngày, sau đó mở cửa tới khi hết mùi mới dùng.

3.2. Ươm bịch nấm

- Sau khi cấy giống xong chuyển ngay các bịch vào nhà ươm sợi. Xếp các bịch nấm cách nhau 3 - 5 cm, có thể làm giàn giá để tận dụng diện tích.

- Nếu trời quá lạnh (nhiệt độ < 15 0C ) cần che chắn nilon xung quanh hoặc đóng kín cửa để giữ ẩm, ấm.

- Thời gian ươm bịch nuôi sợi từ 20 - 30 ngày tùy theo mùa.

4. Rạch bịch, chăm sóc, thu hái

4.1. Rạch bịch

- Khi thấy sợi nấm ăn kín từ trên xuống đáy và bịch nấm có màu trắng đồng nhất thì rạch bịch đưa ra treo.

- Cách rạch: Bỏ nút bông, nén nhẹ bịch nẩm rồi buộc lại bằng dây chun. Tiến hành rạch từ 6 - 8 vết rạch quanh túi, rạch so le nhau chia đều quanh bịch, vết rạch dài 3 - 4 cm, sâu 0,2 - 0,3 cm. Rạch theo chiều dọc hoặc chéo.

- Sau đó xếp bịch trên sàn, trên giàn giá hoặc treo bịch để tiết kiệm diện tích. Bịch nọ cách bịch kia 15 cm để có không gian cho nấm mọc.

4.2. Chăm sóc

- Hàng ngày tưới ẩm nền và xung quanh.

- Sau 4 - 6 ngày, mầm xuất hiện ở vết rạch. Lúc đó ta tưới phun sương trực tiếp vào bịch nấm, giữ ẩm đều, mỗi ngày tưới 2 - 3 lần. Lượng nước tưới và số lần tưới điều chỉnh cho phù hợp để lúc nào cũng có một lớp nước ẩm trên mũ nấm.

4.3. Thu hái và chế biến nấm sò

- Nấm sò mọc thành cụm, khi hái ta hái cả cụm, không để sót gốc.

- Hái nấm đúng độ tuổi (khi nấm có đường kính mũ 3 - 5 cm).

- Sau khi thu hái 1 đợt ngừng tưới nước 5 - 7 ngày để nấm mọc ra mầm quả thể lại chăm sóc tiếp lứa 2, lứa 3.

- Chế biến nấm: Nấm hái xong, dùng dao cắt sạch gốc. Tuy theo mục đích sử dụng, nấm được chế khác nhau.

+ Nấm ăn tưới: Đóng nấm vào túi polyethylen (1 kg/túi) tránh giập nát rồi chuyển đi tiêu thu.

+ Phơi hoặc sấy khô: Dùng tay xé nhỏ cây nấm làm 2 - 3 phần theo chiều dọc, đem phơi hoặc sấy ở nhiệt độ 400C rồi tăng dần đến 60oC tới khi nấm giòn, có mầu tự nhiên. Cho nấm vào 2 lượt túi nilon buộc chặt, để nơi khô ráo.

 

- Đã ứng dụng tại: Tỉnh Thừa Thiên Huế 

- Tác động môi trường: Không tác động đến môi trường, sản xuất sạch hơn, tái chế chất thải

- Tình trạng phát triển công nghệ: Thử nghiệm thương mại hoá

- Công nghệ đã đăng ký quyền Sở hữu trí tuệ: Đã đăng ký nhãn hiệu (Số đơn: 4-2018-01922; Ngày nộp: 17/01/2018)

- Đơn vị muốn cung cấp công nghệ: Có

- Hình thức chuyển giao: Chuyển giao công nghệ độc lập.

- Nhà nước cần bổ sung các cơ chế chính sách gì để thúc đẩy việc phát triển các tổ chức dịch vụ đánh giá, định giá và môi giới chuyển giao: Hỗ trợ chuyển giao quy trình công nghệ 

- Thông tin liên hệ:

+ Tên đơn vị: Trưởng Đại học Nông lâm - Đại học Huế

+ Địa chỉ: 102 Phùng Hưng, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế 

+ Điện thoại: 0982.983294