vi-VNen-US

Tin tức
HỌC TẬP KINH NGHIỆM VẬN HÀNH SÀN GIAO DỊCH CÔNG NGHỆ
1.7.2023
Ngày 29/6/2023, Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế) đã có buổi làm việc với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM). Đoàn công tác của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ do ông Lê Đình Hoài Vũ - Giám đốc Trung tâm làm trưởng đoàn và các thành viên.

Đại diện hai đơn vị chụp ảnh lưu niệm tại Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM

Hoạt động này nhằm trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, duy trì và vận hành Sàn Giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung – cầu công nghệ.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đức Tuấn (quyền Giám đốc CESTI) cho biết, CESTI hiện đang tập trung vào hai nhiệm vụ chính là công tác thông tin, thống kê KH&CN phục vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ; công tác phát triển thị trường KH&CN (Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM). Trong đó, Sàn giao dịch công nghệ được vận hành ổn định, với nhiều hoạt động nhằm góp phần thúc đẩy phát triển thị trường KH&CN như hoạt động xúc tiến chuyển giao công nghệ; hoạt động của Cổng thông tin Đổi mới sáng tạo và Chuyển giao công nghệ; hoạt động tư vấn, kết nối chuyển giao công nghệ (thông qua các hoạt động tổ chức sự kiện, hội thảo, Techmart chuyên ngành,…).

Đoàn công tác của Trung tâm Ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ (phải) gặp gỡ, trao đổi với Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (trái)

Cụ thể, Sàn Giao dịch công nghệ thường xuyên tổ chức các buổi báo cáo phân tích xu hướng công nghệ, hội thảo livestream trình diễn công nghệ (trung bình 30 - 40 kỳ/năm), phục vụ nhu cầu cải tiến, đổi mới công nghệ của doanh nghiệp. Mô hình Chợ công nghệ và thiết bị (Techmart chuyên ngành) cũng được tổ chức định kỳ (trung bình mỗi năm CESTI tổ chức và tham gia 3 - 4 kỳ Techmart). Cùng với đó, mô hình Techmart daily trưng bày thường xuyên các công nghệ thiết bị, trung bình 120 CN&TB/năm. Ngoài ra, chuỗi sự kiện “Cà phê công nghệ” gồm 2 sự kiện Hợp tác công nghệ và Kết nối ý tưởng được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, trung bình 10 sự kiện/năm. Bên cạnh đó, các hoạt động tư vấn, kết nối chuyển giao công nghệ thường xuyên diễn ra như hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng hoạt động phân tích thị trường công nghệ, tư vấn lựa chọn công nghệ, tư vấn pháp lý, tư vấn thương thảo, ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ với sự cộng tác của các chuyên gia từ các viện nghiên cứu, trường đại học của TP.HCM.

Ông Lê Đình Hoài Vũ đã ghi nhận những thông tin chia sẻ từ CESTI và cho biết đây là những kinh nghiệm thiết thực trong quá trình triển khai, thực hiện vận hành Sàn Giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung - cầu công nghệ tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau buổi làm việc với CESTI, đoàn công tác đã đến tham quan, tìm hiểu tại Trung tâm Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước. Đây là những hoạt động nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý, duy trì và vận hành Sàn Giao dịch công nghệ và Điểm kết nối cung – cầu công nghệ. Đoàn công tác mong muốn CESTI sẽ tiếp tục hỗ trợ, chia sẻ các thông tin, kinh nghiệm vận hành Sàn Giao dịch công nghệ cũng như triển khai các hoạt động hợp tác giữa 2 bên trong thời gian tới.

Duy Hinh