vi-VNen-US

Tin tức
Triển lãm "Tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam"
21.4.2023
Để tạo điều kiện thúc đẩy chuyển giao công nghệ, kết nối đầu tư, xúc tiến thương mại hoá tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo của phụ nữ, đồng thời hưởng ứng Kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới 26/4, Hội Nữ trí thức Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ và Cục Thông tin KH&CN Quốc gia cùng phối hợp tổ chức Triển lãm “Tài sản trí tuệ và Kết quả đổi mới sáng tạo của nữ trí thức Việt Nam".

Hưởng ứng Kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (Women IP Day) 26/4/2023 (ảnh T.L).

Trong sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại hướng tới cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đội ngũ trí thức trở thành nguồn lực đặc biệt quan trọng, tạo nên sức mạnh của mỗi quốc gia trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội. Để đạt mục tiêu đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại đòi hỏi phải phát huy đến mức cao nhất mọi nguồn lực, tiềm năng trí tuệ của dân tộc, đặc biệt là năng lực sáng tạo của đội ngũ trí thức, trong đó lực lượng nữ trí thức đã và đang giữ một vị trí hết sức quan trọng.

Theo số liệu thống kê của Cục Thông tin KH&CN quốc gia năm 2019 cho thấy số lượng nữ tham gia nghiên cứu chiếm 46% trong tổng nhân lực NC&PT. Cộng đồng Nữ trí thức Việt Nam rất đa dạng, bao gồm các nữ khoa học, doanh nhân trong mọi lĩnh vực trên toàn quốc. Các nữ trí thức đã cống hiến nhiều công trình khoa học có giá trị về lý luận và ứng dụng thực tiễn trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Có những đề tài nghiên cứu, sáng kiến khoa học làm lợi cho đất nước nhiều tỷ đồng.

Hiện các chị còn rất nhiều Tài sản trí tuệ và kết quả nghiên cứu KH&CN có giá trị kinh tế, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, nhưng chưa được thương mại hóa.

Bên cạnh những đóng góp đáng kể vào sự nghiệp xây dựng phát triển đất nước, các chị còn có vai trò quan trọng đối với hạnh phúc và sự ổn định của gia đình. Tuy nhiên, bên cạnh những thành công vẫn còn tồn tại không ít những trở ngại,  những khó khăn làm hạn chế vị thế, vai trò của nữ trí thức. Do vậy, việc hỗ trợ các nhà khoa học nữ, quảng bá, giới thiệu và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, gắn kết họ với các doanh nghiệp nhằm khai thác và phát triển giá trị các tài sản trí tuệ, thúc đẩy và tăng cường hiệu quả thực thi quyền sở hữu trí tuệ thực sự là rất cần thiết hiện nay.

Chính vì những lý do trên, Hội Nữ trí thức Việt Nam, Cục Sở hữu trí tuệ và Cục Thông tin KH&CN Quốc gia đã phối hợp tổ chức Triển lãm "Tài sản trí tuệ và Kết quả đổi mới sáng tạo của Nữ trí thức Việt Nam"" được tổ chức từ ngày 21-22/4/2023 tại Hà Nội với mục đích góp phần nâng cao nhận thức, năng lực sử dụng công cụ sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo trong nghiên cứu khoa học và sản xuất kinh doanh cho cộng đồng nữ trí thức Việt Nam, đồng thời truyền thông rộng rãi về những tài sản trí tuệ  của nữ trí thức đóng góp vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Triển lãm có sự tham gia của 38 đơn vị, bao gồm các viện, học viện, trường đại học, doanh nghiệp tham gia với gần 200 tài sản trí tuệ và kết quả đổi mới sáng tạo chủ yếu trong lĩnh vực là thế mạnh của các nữ trí thức, đó là: Y – Dược, Công nghệ sinh học, Tự động hoá, Công nghệ thông tin, Vật liệu – Hóa chất, Chế biến thực phẩm, Nông nghiệp, xử lý ô nhiễm môi trường...

Nguồn: thuongtruong.com.vn